NEWS

สอบผ่านฉลุย! ด้วยสีช่วยจำ

สอบผ่านฉลุย! ด้วยสีช่วยจำ

     แม้จะเพิ่งเปิดเทอมกันมาเพียงเดือนกว่าๆ แต่เชื่อว่าน้องๆหลายคนต้องมีสอบกันแล้วใช่มั๊ยหละคะ ไม่ว่าจะเป็น สอบก่อนเรียน สอบย่อยเก็บคะแนน หรือแม้กระทั่งการสอบเพื่อทดสอบความรู้ของตัวเอง

     ดังนั้นจะดีกว่ามั๊ยหากเรามีตัวช่วย ที่จะช่วยทำให้การสอบนั้นง่ายขึ้น!! ฟังแค่นี้ก็น่าสนใจเเล้วใช่มั๊ยหละคะ  นอกเหนือจากการอ่านที่เราต้องทำเพื่อช่วยเพิ่มความจำบทเรียนต่างๆแล้ว รู้หรือไม่ว่า “การไฮไลท์” หรือที่เรียกว่า..การใช้ปากกาสีเน้นข้อความต่าง ๆ นอกจากจะทำให้เราอ่านหนังสือได้สะดวก และจดจำได้ง่ายขึ้นแล้ว ทุกคนรู้รึเปล่าคะว่าสีของปากกาไฮไลท์แต่ละสีให้ความรู้สึกที่แตกต่างกัน และเหมาะแก่การใช้งานต่างกันด้วย ซึ่งถ้าใช้สีผิดประเภทอาจทำให้สมองเกิดการเบลอ จำไม่ได้ งงหนักกว่าเดิมไปอีก!!

วันนี้เราจึงมีเทคนิคการใช้ไฮไลท์แต่ละสี ใช้ยังไงให้ #จำได้แม่น #ไม่ตกหล่นสักตัว มาบอกกันค่ะ

เริ่มที่สีแรก “สีเหลือง” สียอดฮิตที่ทุกคนต้องมีติดกระเป๋าไว้แน่นอน

สีเหลือง เป็นสีที่มีความสดใส เห็นแล้วสะดุดตา ช่วยกระตุ้น และดึงดูดความสนใจ เหมาะจะใช้ในการเน้นเนื้อหาส่วนที่สำคัญ เพราะจะทำให้เราจดจ่อกับการจำส่วนนี้ได้แม่นขึ้น

สีต่อมาที่สดใสไม่แพ้กันนั้นก็คือ “สีส้ม”

สีส้ม เป็นสีที่เห็นแล้วสะดุดตาชักชวนไม่ให้เกิดความเบื่อหน่าย ดังนั้นควรใช้เน้นพวกใจความสำคัญ เช่น ตัวอย่าง หรือ ประโยค จะช่วยให้เราเห็นภาพชัดเจนยิ่งขึ้นนะคะ

มีสีโทนร้อนแล้วเรามาดูสีโทนเย็นอย่าง “สีฟ้า” กันบ้างดีกว่า

สีฟ้า เป็นสีที่ให้ความรู้สึกสงบ น่าเชื่อถือ และยังกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ได้ดีทีเดียว เราจึงควรใช้กับข้อความหรือประโยคสำคัญ

สีสุดท้ายที่ในปัจจุบันคนใช้เยอะไม่แพ้สีดั้งเดิมเลยนั่นก็คือ สีเขียว

สีเขียว เป็นสีที่ผ่อนคลาย และช่วยเพิ่มสมาธิ จึงควรใช้เน้นพวกรายการ คำถาม ตัวเลข หรือลำดับต่างๆ แต่ถ้าเป็นข้อความยาวๆนั้นก็ได้ เช่น พวกคำอธิบาย นิยาม ช่วยทั้งเรื่องจำ และก็สบายตาเวลาอ่าน

รู้แบบนี้กันเเล้วหลังจากนี้เวลาเตรียมตัวอ่านหนังสือสอบก็ไม่ต้องกลัวเนื้อหาเยอะๆอีกต่อไป เพราะเรามีตัวช่วยที่จะช่วยให้เราจำเนื้อหาเยอะๆได้ และที่สำคัญคือเป็นระเบียบร้อยไม่สับสนเนื้อหากันไปมาด้วยน้า

ดังนั้นอ่านหนังสือมาเหนื่อยๆอย่าลืมหาเวลาหยุดพักทำตามความฝันกันด้วย เพราะโครงการคิดใสไทยแลนด์ ซีซั่น 5 เปิดรับสมัครแล้วตั้งเเต่วันนี้ – 31 กรกฎาคม 2562 เท่านั้นนะ!!