NEWS

พี่-น้อง นิสัยต่างกันสุดขั้วได้อย่างไร?

พี่-น้อง นิสัยต่างกันสุดขั้วได้อย่างไร?

      เคยสังเกตกันมั้ยว่า พี่น้องท้องเดียวกัน บางครอบครัวก็มีหน้าตา ท่าทางคล้ายกัน บางครอบครัวก็แตกต่างไม่เหมือนกันเลย ไม่ใช่แค่หน้าตาอย่างเดียวบางครั้งนิสัยใจคอก็แตกต่างกันอย่างไม่น่าเชื่อ!! แต่เขาว่ากันว่าส่วนใหญ่แล้ว นิสัยของลูกคนโต คนกลาง คนเล็ก นั้นจะมีนิสัยที่เป็นเฉพาะ วันนี้คิดใสจะนำนิสัยส่วนใหญ่ของพี่คนโต ลูกคนกลาง น้องคนเล็ก มาให้อ่านกันนะคะ ว่าจะตรงกับใครบ้าง
พี่คนโต มักเป็นที่คาดหวังจากพ่อแม่ เพราะเป็นลูกคนแรกของครอบครัว ลูกคนโตจึงมักเป็นคนที่ทำอะไรได้มากกว่าน้องๆ จึงทำให้พี่คนโตมักมีความเป็นผู้ใหญ่แฝงอยู่ในตัวสูง ดังนั้นการเป็นพี่คนโตจึงมี ข้อดีคือ พี่คนโตส่วนใหญ่จะมีความเป็นนำสูง เป็นคนมีเหตุผล เอาจริงเอาจังในการทำงาน มักมีความรับผิดชอบ และมักจะอยู่ในกฎระเบียบ นอกจากนี้ยังยึดถือความถูกต้องเป็นหลัก เเต่ก็มี ข้อเสียคือ ในบางครั้งก็แอบเป็นคนที่หงุดหงิดง่าย เจ้าอารมณ์อยู่บ้าง บางที มักชอบบังคับให้คนอื่นทำตามตัวเองจนคล้ายกับเป็นการบังคับ และด้วยคึวามมั่นใจในตัวเองที่มีอยู่สูงลิ่วจึงมักไม่ค่อยไว้วางใจคนอื่น
ลูกคนกลาง ลูกคนกลางเปรียบเสมือนความตรงกลางของครอบครัว ส่วนใหญ่ชอบมองว่าลูกคนกลางมักไม่ได้ความรักจากพ่อแม่เท่าลูกคนโต และน้องคนเล็ก ดังนั้นหลายๆคนจึงไม่ค่อยอยากเกิดมาเป็นลูกคนกลาง แต่จริงๆแล้วการเป็นลูกคนกลางเนี้ยมี ข้อดีคือ มักเป็นที่มีมนุษย์สัมพันธ์ดี และมักทำให้คนที่อยู่ด้วยมีความสุข ชอบใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายเป็นมิตรกับคนรอบข้างเสมอ และเป็นนักฟังที่ดี ชอบทำให้คนอื่นมีความสุข แต่ก็มี ข้อเสียคือ ไม่ค่อยมีความกระตือรือร้น ด้วยความที่เป็นคนง่ายๆจึงไม่ค่อยขวนขวายเท่าที่ควร และเป็นคนคิดมาก ที่มักมองตัวเองในแง่ลบเสอม เมื่อเกิดปัญหาขึ้นมักโทษตัวเองก่อนเสอม
น้องคนเล็ก มักได้รับความสนใจเป็นพิเศษ บางคนอาจได้รีบความสนใจจากพี่ๆด้วย จึงทำให้บางครั้งรู้สึกว่าตัวเองอ่อนประสบการณ์และขาดความเป็นอิสระ มักถูกมองว่าเป็นเด็กเอาแต่ใจอยู่บ่อยๆ แต่จริงนิสัยจริงๆของลูกคนเล็กนั้นมี ข้อดีคือ มักเป็นคนที่สนุกสนาน ร่าเริง เข้ากับคนได้ง่าย เป็นคนที่อบอุ่น เปิดเผย และจริงใจ ตามปกติแล้วน้องคนเล็กมักมีจินตนาการ และความคิดสร้างสรรค์ที่เป็นเลิศ ส่วนใหญ่กจะประสบความสำเร็จสูงในสิ่งที่ตัวเองเลือก แต่ก็มี
ข้อเสียคือ เป็นคนขี้เบื่อ และชอบยึดตัวเองเป็นศูนย์กลางบางครั้งจึงชอบเผลอเอาแต่ใจบ่อยๆ
ลูกคนเล็กส่วนใหญ่มักมีความกลัวที่จะถูกปฏิเสธเป็นอย่างมาก แต่ใจขณะเดียวกันตัวเองกลับมีความสนใจได้เพียงระยะเวลาสั้นๆจึงทำให้มีอารมณ์แปรปรวนค่อนข้างบ่อย

เป็นไงคะ ตรงกับตัวเองหรือพี่น้องของใครบ้างรึเปล่า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เป็นเพียงแค่ข้อมูลทางด้านจิตวิทยาและความน่าจะเป็นเพียงเท่านั้น เพราะลักษณะนิสัยของคนเราจริงๆแล้วก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลด้วย เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นพี่คนโต ลูกคนกลาง น้องคนเล็ก ต่างก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียของแต่ละคนเสอม สิ่งที่สำคัญที่สุดคือเป็นพี่น้องกันต้องรักกัน เข้าใจกัน ให้มากๆนะคะทุกคน หากใครที่มีพี่-น้องที่มีความอยากก้าวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของวงการบันเทิงก็อย่าลืมแนะนำให้เขามาสมัครเป็นส่วนหนึ่งของโครงการคิดใสไทยแลนด์ ซีซั่น 5 รับรองว่าความฝันของน้องๆไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอนจ้า

 

#คิดใสไทยแลนด์ #การแข่งขัน #การประกวด #เยาวชน #ร้องเพลง#เต้น #การแสดง #นักร้อง #ศิลปิน #ดารา #วงการบันเทิง