NEWS

กล้าพูด กล้าแสดงออก ด้วย 6 วิธี !! l Kidsai Thailand

กล้าพูด กล้าแสดงออก ด้วย 6 วิธี !! l Kidsai Thailand

การกล้าแสดงออกเป็นสิ่งที่ดี แต่รู้หรือไม่ว่า มันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะแต่ละครั้งที่เราจะออกไปเสนองานต่อหน้าเพื่อนๆ หรือการพูดในที่ประชุมที่มีคนเยอะๆ ตัวเราก็จะรู้สึกเย็นๆ สมองก็จะเบลอๆด้วยความกลัว หรือแม้กระทั่งต้องพึ่งยาดมก็เป็นได้ ขาใช้ตัวช่วยที!!

                น้องๆคนไหนที่เผชิญปัญหาแบบนี้อยู่บ่อยครั้งวันนี้ มาดู 6 วิธีฝึกฝนให้เราเป็นคนกล้าแสดงออกกันดีกว่าว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง

  1. เลิกพยายามเป็นคนอื่น

ถ้าคุณเป็นคนตลก จงพูดอย่างมีอารมณ์ขัน ถ้าคุณเป็นคนสบายๆ ก็จงพูดให้สบายๆ ไม่ต้องมีพิธีรีตอง ให้คิดซะว่าเป็นการแบ่งปันความคิดและประสบการณ์ของคุณเพื่อช่วยเหลือคนอื่น แทนที่จะมองว่าเป็นการแสดง

  1. ใส่ใจกับการแบ่งปันเนื้อหาความรู้ ไม่ใช่การยอมรับจากผู้ชม

ถ้าเอาแต่คิดว่าอยากพูดให้ดี เราก็จะใส่ใจแต่ตัวคุณเอง จริงๆ แล้ว เราควรจะพูดโดยหวังให้ผู้ชมได้รับไอเดียใหม่ๆ ที่สามารถนำไปใช้ได้หรือสามารถให้กำลังใจพวกเขาได้ ดังนั้น จงถามว่า “ผู้คนได้รับอะไรจากฉันบ้างไหม?” แทนการคิดว่า “หวังว่าพวกเขาคงจะชอบฉันนะ”

  1. ฝึกฝนอย่างหนัก

การฝึกฝนมาจนมั่นใจ และไม่เกร็ง เวลาที่คุณอยู่ต่อหน้าคนอื่นก็จะทำให้คุณไม่เสียสมาธิไปกับคนที่นั่งอยู่ต่อหน้า หรือลองมองหาตัวช่วย เช่น การเข้าคอร์สฝึกพูดในที่สาธารณะ หรืออย่างบางคนที่อาสาไปเป็นผู้ช่วยอำนวยความสะดวกในการประชุมผู้นำต่างๆ เพื่อฝึกความมั่นใจ การหาประสบการณ์นอกหน้าที่การงานก็ถือเป็นวิธีที่จะได้เรียนรู้ และฝึกฝนตนเอง เพราะไม่มีการฝึกวิธีไหนอีกแล้วที่จะดีไปกว่าการได้ออกไปพูดต่อหน้าผู้คนจริงๆ

  1. เรียนรู้จากผู้มีประสบการณ์

สมัยนี้ช่องทางการฝึกฝนการอยู่ต่อหน้าคนเยอะๆ มีหลายที่ให้ฝึกฝน ง่ายๆคือตามคลิปวีดีโอต่างๆที่อยู่ตามโซเชียลมีเดีย สิ่งเหล่านี้หากเราสังเกตวิธีที่พวกเขาใช้ถ่ายทอดความคิดและเชื่อมต่อกับผู้ชม อะไรบ้างที่คุณสามารถนำมาใช้กับตัวเองได้? และพวกเขาดึงความสนใจของผู้ชมตั้งแต่แรกได้อย่างไร? หลังจากนั้นทำตามผู้ที่มีประสบการณ์สอนก็จะช่วยให้เรามีความมั่นใจในการพูดมากขึ้นด้วย

  1. อัดวิดีโอตอนตัวเองพูด

เพียงแค่หยิบโทรศัพท์มือถือออกมาตั้งไว้อัดคลิปตอนที่คุณฝึกพูด หลังจากที่พูดจบก็ลองเอามาเล่นดู เราจะได้รู้ว่าส่วนไหนที่เราผิดพลาด เพื่อที่จะนำมาปรับแก้ให้ดีขึ้น หรืออาจขอให้เพื่อนช่วยติชมคลิปที่เราอัดไว้ด้วยก็จะดี เพราะ บางครั้งภาพที่เราคิดไว้กับภาพที่คนอื่นเห็นนั้นไม่ได้ตรงกันเสมอไป

  1. จดจำเนื้อหาที่จะพูดได้อย่างแม่นยำ

เราไม่จำเป็นที่ต้องท่องจำทุกอย่างที่จะพูด แต่ควรจะทวนประเด็นสำคัญหลายๆ ครั้ง จะได้คุ้นเคยและแม่นยำ เตรียมตัวเองให้พร้อม การรู้จริงในสิ่งที่พูดจะช่วยลดความประหม่าหรือตื่นเต้นลงได้ เพราะส่วนอื่นๆเราสามารถพลิกแพลงหรือด้นสดไปตามสถานการณ์ได้

 

#คิดใสไทยแลนด์ #การแข่งขัน #การประกวด #เยาวชน #ร้องเพลง #เต้น #การแสดง #นักร้อง #ศิลปิน #ดารา #วงการบันเทิง